About

Labels

slider

Recent

Navigation

Vụ Tiên Lãng - Kỳ 6: 8 hành động sau kết luận của thủ tướng

(Ảnh: Blog Cu Vinh)
Nhà Văn Nguyễn Quang Vinh - VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 6: 8 HÀNH ĐỘNG SAU KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG

Hôm qua, kết luận của Thủ tướng về cơ bản là được lòng dân, nhưng quan trọng hơn là có lợi cho anh em Đoàn Văn Vươn và vạch đường mới để các cơ quan bảo vệ pháp luật có bảo kiếm tấn công tội phạm đã gây ra vụ Tiên Lãng, gây ra hành động "giết người" của anh em Đoàn Văn Vươn. Những ai có kiến thức về pháp luật, về các trình tự xử lý đều hiểu điều đó.

Từ kết luận của Thủ tướng, bắt buộc có 8 hành động hoặc đã triển khai, hoặc bắt đầu triển khai, và chỉ có như vậy thì kết luận của Thủ tướng mới xứng đáng là mang tới nhân dân một niềm tin thực sự.

Hành động 1: Căn cứ kết luận ( chủ trương) của Thủ tướng, căn cứ vào quá trình diễn biến vụ việc, căn cứ chứng cứ phạm pháp, Bộ công an đã có thể khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo huyện Tiên Lãng, lãnh đạo xã Vinh Quang. Vì sao phải khởi tố vụ án rộng lên tới cấp lãnh đạo thành phố? Vì chính lãnh đạo thành phố đã ký phê duyệt cho hành vi trái pháp luật của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Từ quyết định khởi tố này sẽ có bao nhiêu bị can? Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố “vụ án mẹ” này sẽ trùm lên cả quyết định khởi tố vụ án giết người của anh em Đoàn Văn Vươn và cả quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản. Vì chính nó là nguyên căn dẫn đến hàng loạt các hệ lụy khác, dẫn tới bước đường cùng của Đoàn Văn Vươn chống lại lực lượng cưỡng chế. Khởi tố người chống lực lượng cưỡng chế sai trai thì mặc nhiên là phải khởi tố những kẻ tạo ra, những kẻ thực hiện cái lệnh cưỡng chế sai trái đó.

Hành động 2: Đủ cơ sở để thay đổi tội danh cho anh em Đoàn Văn Vươn. Khi Thủ tướng khẳng định hành động cưỡng chế là trái pháp luật thì mặc nhiên thừa nhận viếc chống lại lực lượng cưỡng chế bằng bất cứ hình thức nào đều hợp pháp. Ở đây, chỉ còn lại hành động gây thương vong, nên đủ cơ sở để khép tội anh em Đoàn Văn Vươn ( nếu có thể bắt buộc phải khép tội) là cố ý gây thương tích mà thôi hoặc phòng vệ quá mức cần thiết. Còn nếu xét toàn diện vụ việc này, khi hành động cưỡng chế trái pháp luật thì người chống lại nó chắc chắn vô tội. Kẻ ra lệnh cưỡng chế trái pháp luật và những kẻ háo hức thực hiện lệnh cưỡng chế trái pháp luật đều phải bị trừng trị.

Hành động 3: Đủ cơ sở để có thể miễn nhiệm chức danh thẩm phán cho cả thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng ( kẻ nhắm mắt xử anh Vươn thua) và thẩm phán Anh của Tòa án phúc thẩm thành phố Hải Phòng. Riêng thẩm phán Anh sau khi ra quyết định miễn nhiệm cần phải ngay lập tức khởi tố vụ án và bắt tạm giam ngay vị thẩm phán này vì chính vì sự hợp tác ” chó má” giữa anh ta và lãnh đạo huyện là giọt nước tràn ly, đẩy anh em Đoàn Văn Vươn vào đường cùng và tất nhiên là phải phản kháng để dành lại những gì đã mất vì chính quyền tráo trở và lừa lọc. Sự tráo trở và lừa lọc của chính quyền lại được cấp tòa án Phúc thẩm tiếp tay thì thật kinh tởm. Một hành vi kinh tớm như thế chỉ để hẹn nhau : Chủ nhật về Tiên Lãng làm bữa thịt chó nhé, thì sự bỉ ổi đã thay thế toàn bộ chân dung con người.

Hành động 4: Thu thập chứng cứ thông qua vật chứng, thông qua người dân, thông qua gia đình, gặp những tư thương đã mua tôm cá thu vét sau cưỡng chế tại đầm hồ anh Vươn để khẳng định bằng chứng cứ, sau cưỡng chế, chính quyền xã Vinh Quang đã tiếp tay và tạo cơ hội cho xã hội đen chiếm đoạt tài sản gia đình anh Vươn. Việc này rõ lắm rồi. Nhà báo xuống vài giờ đã có chứng cứ, huống hồ lực lượng công an điều tra. Trước con mắt hàng trăm người dân chứng kiến và các nhà báo, không thể nói dối với Thủ tướng để đưa ra kết luận anh Vươn đã chỉ đạo thu hoạch thủy sản trước cưỡng chế đâu. Nói láo lúc này không ai tin nữa. Trong khi công việc tiếp cận nguồn tin, chứng cứ sự việc này quá dễ dàng. Chắc chắn Bộ công an sẽ thực hiện và có kết quả như hiện thực đã xảy ra thế.

Hành động 5: Việc thu thập, củng cố hồ sơ về nhóm người ra lệnh hủy hoại tài sản gia đình anh Vươn ( phá nhà) đã gần xong, và một lệnh bắt sắp thực hiện. Dù chỉ là vụ án nhỏ nằm trong “vụ án mẹ” những lệnh bắt cũng sòm sèm không dưới 5 người. Nói như bộ đội hay gọi, hy vọng đủ mâm 6.

Hành động 6:
Sau kết luận của Thủ tướng, Thành ủy, UBND thành phố, huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng cần phải nuốt cái cục tự ái, sĩ diện vô lối xuống, cử một đoàn đại biểu ( nhớ ăn mặc lịch sự) về tận đầm hồ gia đình anh Vươn để thăm hỏi gia đình người ta, xin lỗi người ta, sụt sịt với người ta vài câu. Kẻ vô học thấy sai còn xin lỗi nữa là một tập thể suốt ngày hét: vì dân, do dân…thì xin lỗi có khó gì đâu. Các Hội phụ nữ, Nông dân, đoàn đại biểu quốc hội….cả tháng qua nép bên gốc tường, thậm thụt không dám ló rạng, không dám mở mồm thì nhân đây cũng tót lên xe mà chạy theo đoàn của Thành phố để dân còn thấy là còn có sự tồn tại của các tổ chức này các bác nhé nhé nhé nhé…

Hành động 7: Cần phải ra quyết định cách chức Tổng biên tập những cơ quan truyền thông suốt cả tháng qua ra rả những thông tin thất thiệt, trái lý, trái đạo, làm cho nhân dân hiểu sai, ủng hộ sai trái, vỗ tay cho những hành vi trái pháp luật của chính quyền. Thu hồi thẻ nhà báo cho những ” nhà báo” hèn về nhân cách, ngu về nhận thức đã cố đấm ăn xôi, làm nghề cầm bút chỉ biết dạ cấp trên, cả khi cấp trên đang phạm pháp vẫn cắm bút xuống dạ dạ dạ, nhân đây nhổ cỏ trong ngôi nhà đội ngũ những người viết báo.

Hành động 8: Chắc chắn những sai phạm, khuyết điểm, có người sẽ bị truy tố từ cấp Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp Đỗ Trung Thoai, cả đại tá Giám đốc công an Đỗ Hữu Ca, xuống các cấp lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang, chỉ huy công an huyện, chỉ huy huyện đội, chỉ huy đồn biên phòng…sẽ bị xử lý nghiêm túc tùy theo mức độ sai phạm. Điều đó không có gì mới. Chỉ biết, thời gian không dài nữa, người dân không còn nhìn thấy những cán bộ sai phạm từ vụ Tiên Lãng nắm giữ cương vị nào ở địa phương. Còn ai kỷ luật, ai cách chức, ai phải kỷ kuật nhưng thuyên chuyển, ai khởi tố, còn là công việc của các trinh sát, các cơ quan điều tra từ cấp Bộ công an, sở công an, cả việc kiểm tra và kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Thủ tướng đã kết luận rõ ràng.

Sai trái đã hiện ra thành từng mớ, từng cục, từng hành vi, không còn phải bàn cãi.

Muôn dân đang chờ đợi những hành động thực thi pháp luật sau khi có kết luận Thủ tướng.

Một hành động đánh trống bỏ dùi, hình thức, hoặc giả vờ hành động, giả vờ xử lý, hoặc xử lý không nghiêm, xử lý để cho tồn tại như đã từng xảy ra nơi này nơi kia thì rất dễ lại châm ngòi cho nhiều quả bom Đoàn Văn Vươn khác.

Chính phủ không muốn như thế
Người dân không muốn như thế.
Phải hành động.
________________________________________

Nhật ký Trưởng thôn Khoai Lang


Share
Banner

Post A Comment: